ly lucnhan, cong dong doanh nhan PTIThưa bà con, hôm qua về rất mệt, nên thùng Sâu Chít gồm 20 bó – mỗi bó 20 đoạn Chit – theo như bà con Điện biên nói “ thông thường sẽ có 1 con Sâu…” chưa đụng đến….

ly lucnhan, cong dong doanh nhan PTI
Sâu Chít – Điện Biên

Vào hồi 18h hôm nay – thứ 2 ngày 18.3.2013 – Lý mời Bà ngoại cùng anh chồng  – kèm theo cả cô con gái của Lý – xuống tầng 1( bếp nhà Lý ở tầng 1) để Lý “thông tin “ cách lôi con Sâu Chít ra, nào là :

Mẹ phải chẻ từ từ thôi – khoảng 1/3 đoạn Chít, sẽ có 1 con Sâu…

Mẹ Lý lọc cọc gõ :

Phát thứ nhất  : mở ra, bên trong chẳng có con gì….Bà không nói gì…

Phát thứ 2 : mở ra , bên trong có 1 đoạn màu đen đen…. Chẳng có con gì…

Phát thứ 3 : mở ra, Bà ngoại bổ quá tay…. Con Sâu bị đứt…

Phát thứ 4 : Bà rút kinh nghiệm, cưa đoạn chít bỏ đi 1 phần…. nhưng do không biết con sâu nằm chính xác chỗ nào…. Nên khi mở được ra chú Sâu bị chia làm 2 phần…

Con gái Lý + Bà ngoại hì hục lôi Sâu ……

Chồng Lý đứng ngoài, thấy thế nhảy vào… do có kinh nghiệm đi bộ đội, ở rừng quen… nên rất dễ dàng lôi ra được con Sâu, vởi tỷ lệ hư hỏng , cụt đầu gần như không có

ly lucnhan, cong dong doanh nhan PTI
SÂU CHÍT – Điện Biên

Tóm lại : với 8 bó x 20 cọng = số Sâu đúng trong lòng cái đĩa con con mà thôi…

Tiếp theo, Lý bảo anh chồng, bây giờ , mình phải đi rửa, sau đó cứ đổ dầu vào đảo qua đảo lại là xong…. Ngon cực…. Nào đã ăn đâu mà biết – he heeeee….

Con gái Lý bảo , phải chiên qua bột chiên xù chứ con không ăn được – con sợ nhìn thấy con sâu – bố nó chiều , cũng đồng ý.

Sau khi đã rửa sạch, anh xã nhà Lý cho Sâu nhúng vào lòng đỏ trứng – chiều con gái –  rồi lăn qua bột chiên….. thơm phưng phức bà con ạ

Nhưng do quên mất lời bác bán Sâu nói là cho ít dầu thôi – nên Lý không nhắc anh xã cho ít dầu– các bác cứ tưởng tượng cảnh rán nem, bọt dầu nổi phềnh hết cả lên….

Anh xã kết luận : loại này nó béo đáng nhẽ phải cho ít dầu thôi mình ạ….. ờ ờ… Lúc này Lý mới nhớ ra bác bán Sâu cũng nói y chang như thế…

Một lúc sau…. Chảo Sâu thơm , càng ngày càng thơm lừng… Bà ngoại và con gái khen ríu rít, và cả nhà bắt đầu ăn.

Theo lời anh xã Lý nói, ngon quá mình ạ – ngậy , béo và bùi…

Con gái Lý ăn đúng 2 con – mẹ ơi con không ăn – trông con Sâu vẫn khiếp…

Lý ăn đúng 1 con  …. Do tình hình ăn con sâu, nhớ lại cảnh nó ngọ nguậy trong đốt chít…căng thẳng quá…. Cộng thêm mùi dầu…ngán…Chẳng thấy ngon, mà còn đau đầu…hi hiiii

Bà ngoại sau 1 lúc nhấp nháp… ngon lắm … Bây giờ có 1 cân mà ăn nhỉ…. Choáng…

Anh xã bảo ngon mình ạ… nhưng do ít quá, anh ý bảo cả nhà cứ ăn đi, tẹo nữa anh ăn….

Tóm lại : ngon lắm bà con à…mời bà con thưởng thức Sâu Chít Điện Biên

Cảm ơn bác Hồng thật nhiều  đã có lời mời, giúp em hiểu biết về một đặc sản quý hiếm vùng Tây Bắc…. he he, cảm ơn bác nha…

Lúc quyết định mua, em suy nghĩ đơn giản : nếu con Sâu trông kinh quá không ai ăn… bỏ đi cũng chẳng tiếc  mấy… vì chi phí không cao – cỡ có 120k thôi mừ

Ly lucnhan, cong dong doanh nhan PTI
SÂU CHÍT – Điện Biên

Nếu ăn được thì hiểu được 1 loại “đặc sản thiên nhiên ưu đãi – có một không hai – ở một số tỉnh vùng núi phía Bắc như: Sơn La, Điện Biên, Lạng Sơn và một tí tẹo ở Sapa cùng huyện Than Uyên (Lào Cai)….. điều này sau khi về ngồi trên ô tô search google, em mới biết….

Em còn biết thêm : “Đông trùng hạ thảo” có hàm lượng protein chiếm 25 – 32% trong cơ thể, trong đó có 6 axit amin, còn Sâu Chít cũng có hàm lượng protein tương đương nhưng thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể

Loại Sâu Chít rất giàu đạm, một lượng đạm cao cấp rất cần thiết cho cơ thể. Điều này đã lí giải được tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, nâng cao thể trạng và sức đề kháng của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi sinh gây bệnh. Đặc biệt, trong con sâu này, hàm lượng axit béo đạt tới 58,37% – đây chính là thành phần tạo ra chất có hoạt tính sinh học cần thiết mà cơ thế không tự tổng hợp được”….

Còn nếu không ăn được – thì cũng giới thiệu 1 nét văn hóa vùng Tây Bắc  – Sâu Chít – em mang được về tới Hà Nội, và không cần kể, các cháu của Lý  và cả cô con gái đều tận mắt chứng kiến nét đặc sắc của Tây Bắc, vì Lý phát cho mỗi nhà 1 ít…Tiện nhể…

Và bây giờ, ai hỏi em về Sâu Chít – em đảm bảo, em còn nói rành rẽ hơn cả bà bán Sâu ở Điện Biên – mặc dù, chẳng lôi Sâu ra, chẳng đun nấu gì…. Nhưng rất thạo…hì hì hì

Túm lại : gì gì thì gì cảm ơn bác Hồng quá nhiều – vì em đã mang Điện Biên về tới Hà Nội, tổng cộng trong nhà em có khoảng 20 người cực kỳ có kiến thức “thâm sâu” về Sâu Chít Điện Biên… Thank kiu bác Hồng cùng cả nhà đã cho tặng Lý 1 chuyến đi không thể nào quên…Thanks chị thật nhiều…..

Ly lucnhan trân trọng cảm ơn
Ly lucnhan trân trọng cảm ơn

LY lucnhan cùng đoàn doanh nhân CEO toàn diện 9 và CPO 13 – Thăm quê hương Điện Biên lịch sử của chị Vũ Thị Thu Hồng – TGĐ Công ty Cổ phần Thủy Sản Bắc Trung Nam  – vào trung tuần tháng 3.2013, mùa hoa ban nở, nơi có đặc sản Sâu Chít nổi tiếng, và hơn cả là nơi mà 1 nữ TGĐ không ngừng phấn đấu , không ngừng cống hiến , không ngừng say mê…

Với đối tác  và bạn hàng, Chị  có sản phẩm nổi tiếng : cá chim và cá ba – sa, với sản lượng trung bình bán ra đạt tới 30 tấn ( tấn, không phải tạ đâu nha) mỗi ngày – đến nỗi Bạn bè và đồng nghiệp đã tặng chị biệt danh “Hồng Cá “ …….
Với gia đình và tất cả những người thân yêu, Chị là chỗ dựa vững chắc, rất vững chắc…
Với những lớp thế hệ trẻ hơn, tất cả đều ngưỡng mộ – Lý lucnhan cũng nằm trong số đó….
Nếu Bạn đã đến nhà Chị… gặp  các Anh , Chị , Em của Chị – và đặc biệt biết Mẹ Chị….. Bạn sẽ dành tặng Chị tấm lòng khâm phục và  trân trọng vô bờ bến…

Cảm ơn Chị , chuyến đi thật nhiều ý nghĩa…